Vắc xin vật liệu sinh học mới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa của đại dịch trong tương lai

[ad_1]

Ngày 06 tháng 8 năm 2021 – Tìm thấy nó. Giết nó. Đây là tiền đề đơn giản đằng sau các loại vắc-xin mới dựa trên vật liệu sinh học mà các chuyên gia đang thiết kế để chống lại các mầm bệnh trong tương lai, hoặc vi trùng có thể đe dọa sức khỏe con người.

Khi họ lên kế hoạch cho vắc xin thế hệ tiếp theo, các nhà khoa học đang nghiên cứu ý tưởng rằng cấu trúc của mầm bệnh quy mô đại dịch trong tương lai sẽ giống như cấu trúc mà họ đã biết.

Loại vắc xin mới đang được phát triển để tăng cường hệ thống miễn dịch nhằm giúp cơ thể phản ứng nhanh chóng với một loạt các tác nhân gây bệnh.

Các vắc-xin dựa trên vật liệu sinh học mới cũng có thời hạn sử dụng ổn định, có nghĩa là chúng sẽ không phải được bảo quản trong tủ lạnh như một số mũi tiêm COVID-19. Đây là một tin đáng khích lệ cho việc triển khai vắc xin nhanh hơn, và nó sẽ giúp các nước nghèo hơn thiếu tủ lạnh để cung cấp.

Michael Super, Tiến sĩ, từ Viện Wyss tại Đại học Harvard ở Boston, giải thích rằng vắc-xin vật liệu sinh học mới tác động vào phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giải thích nghiên cứu mới khám phá những gì vắc-xin có thể làm.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các nhà khoa học có thể tạo ra một chất lắng đọng dưới da hoạt động giống như một hạch bạch huyết bảo vệ, hoặc một cấu trúc hình hạt đậu nhỏ hoạt động như một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Điều này mở ra khả năng rằng một vật liệu sinh học, chẳng hạn như silica, một khoáng chất vi lượng quan trọng đã có trong các mô liên kết của cơ thể, có thể được sử dụng để tiêm mầm bệnh nhằm giúp cơ thể sản xuất kháng thể và hỗ trợ cách hệ thống miễn dịch hoạt động, Super giải thích.

Ông nói: “Chúng tôi tuyển dụng hệ thống miễn dịch vào vị trí đó, và sau đó các tế bào đuôi gai sẽ thu nhận kháng nguyên mà bạn đưa vào vật liệu sinh học đó. “Điều đó tạo ra một tín hiệu nguy hiểm kích hoạt các tế bào đuôi gai đó theo cách rất tự nhiên. Hệ thống miễn dịch không sản xuất quá mức, nhưng nó phản ứng lại và chúng tôi nhận thấy rằng nó phản ứng rất nhanh. Về cơ bản, chúng tôi đang lấy lại những gì hệ thống miễn dịch bình thường làm.”

Khi các tế bào trưởng thành tại vị trí ký gửi, chúng sẽ học những tín hiệu nào để gửi đến phần còn lại của hệ thống miễn dịch để nó phản ứng với mầm bệnh mà vắc-xin nhắm mục tiêu. Các tế bào này sau đó sẽ đi khắp cơ thể, kích thích các tế bào đáp ứng miễn dịch khác.

Trong nghiên cứu của họ, Super và nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành quá trình này một bước xa hơn và sử dụng vắc xin vật liệu sinh học của họ để đưa các mầm bệnh sống giảm độc lực vào cơ thể. Quá trình này giữ cho mầm bệnh tồn tại, nhưng vô hại.

Quy trình này khác với vắc-xin protein đột biến tái tổ hợp được sử dụng cho COVID-19 sử dụng các tác nhân biến đổi gen để tạo ra kháng thể nhắm mục tiêu coronavirus.

Super nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng chúng tôi có thể lấy mầm bệnh sống và tiêu diệt chúng bằng kháng sinh hoặc thứ gì đó khác và sử dụng trực tiếp như một phần của loại vắc-xin mà chúng tôi lựa chọn. “Bạn không cần phải sản xuất phức tạp đó; bạn có thể chỉ cần lấy nó, chụp nó, giết nó và trộn nó với vật liệu sinh học và tiêm hoặc cấy ghép nó. Chúng tôi nhận thấy rằng sau đó bạn đã có những kháng nguyên bản địa này để chống lại mầm bệnh. “

Nhóm đã sử dụng quy trình này để nhắm mục tiêu một dạng E coli, một loại vi khuẩn được khoa học gọi là Escherichia coli đặc biệt nguy hiểm trong chăn nuôi. Họ đã làm nhiễm trùng một con lợn và sau đó cho nó một loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt sự lây nhiễm. Họ chiết xuất vi khuẩn chết đó từ máu của con lợn và kết hợp nó với một vật liệu sinh học, trong trường hợp này là silica trung tính, để tạo ra một loại vắc-xin.

Sau khi tiêm vắc-xin này cho chuột, họ cho chuột tiếp xúc với một dòng E coli, và những con chuột đã chống lại sự lây nhiễm.

Super nói: “Không chỉ khía cạnh lợn với chuột là thú vị, mà là chúng tôi có thể bảo vệ trước thách thức gây chết người từ một chủng khác. Kết quả tương tự khi họ thử nghiệm vắc-xin trên những con chuột bị nhiễm Staphylococcus aureus, anh ta nói.

Hầu hết nghiên cứu này, tập trung vào các phản ứng miễn dịch đối với vi khuẩn, đã được hoàn thành trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết công trình này có ý nghĩa quan trọng trong việc chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.

Dự trữ cho các mối đe dọa trong tương lai

“Một trong những vấn đề là, rất thường xuyên, bạn không biết mình đang đối phó với mầm bệnh gì, đặc biệt là trong trường hợp xử lý bằng phương pháp sinh học,” Super chỉ ra. Nhưng “chúng tôi tin rằng cấu trúc của mầm bệnh vi sinh vật sẽ tương tự như các mầm bệnh thông thường, bản địa mà chúng ta đã biết.”

Nếu điều đó đúng – và nghiên cứu cho thấy nó sẽ đúng – thì một loại vắc-xin cho một mầm bệnh ít được nghiên cứu có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các mầm bệnh nhắm vào các vi khuẩn tương tự về cấu trúc nhưng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Vật liệu sinh học có thể được sản xuất hàng loạt với chi phí thấp và được sấy khô để sử dụng trong tương lai.

“Chúng tôi coi đây là thứ có thể được tạo ra và lưu trữ và sẵn sàng sử dụng bất cứ khi nào cần,” Super giải thích.

Tin tức Y tế WebMD

Nguồn

Kỹ thuật Y sinh Tự nhiên: “Vắc xin vật liệu sinh học nắm bắt các mẫu phân tử liên quan đến mầm bệnh bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và sốc nhiễm trùng.”

Michael Super, Tiến sĩ, nhà khoa học nhân sự cấp cao, Viện Wyss, Đại học Harvard, Boston.


© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.


[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.