Tỷ lệ không dung nạp lactose | Dinh dưỡng từ sữa

[ad_1]

Quay lại vấn đề Không dung nạp Lactose và Dị ứng Sữa

Tỷ lệ không dung nạp lactose thực sự vẫn chưa được biết. Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose rất chủ quan và có thể xảy ra hoặc không ở những người bị kém hấp thu lactose.

Điểm nổi bật

  • Khả năng dung nạp lactose của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể thay đổi theo thời gian;
  • Tỷ lệ không dung nạp lactose được đánh giá quá cao, và tỷ lệ thực sự không được biết.

Hầu hết mọi người được sinh ra với khả năng tiêu hóa đường lactose. Tuy nhiên, ở một số người, không dung nạp lactose có thể xảy ra, do đó tiêu hóa và hấp thụ lactose bị tổn hại và các triệu chứng tiêu hóa phát sinh.

Tỷ lệ không dung nạp lactose

Nhiều người nhầm lẫn mô tả các triệu chứng của một loạt các rối loạn đường ruột là không dung nạp lactose mà không trải qua xét nghiệm.1 Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp kém hấp thu lactose, một cá nhân có thể không nhất thiết phải có triệu chứng. Trên thực tế, phần lớn những người bị kém hấp thu lactose không có hiện tượng không dung nạp lactose trên lâm sàng.2

Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose rất chủ quan và có thể kèm theo hoặc không kèm theo chứng kém hấp thu lactose. Nhiều yếu tố xác định liệu một người kém hấp thu lactose có phát triển các triệu chứng tiêu hóa liên quan đến không dung nạp lactose hay không. Ví dụ về các yếu tố như vậy bao gồm liều lượng lactose ăn vào, hoạt tính còn lại của lactase trong ruột, việc tiêu hóa các loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng khác cùng với lactose và độ nhạy cảm của cá nhân.

Mức độ phổ biến ở Canada
Tỷ lệ không dung nạp lactose thực sự vẫn chưa được biết. Theo một cuộc khảo sát quốc gia của Canada, tỷ lệ không dung nạp lactose tự báo cáo là 16%.3 Tuy nhiên, nhiều người tự báo cáo không dung nạp lactose không có bằng chứng về chứng kém hấp thu lactose như được xác định bằng các bài kiểm tra chẩn đoán khách quan. Do đó, nguyên nhân gây ra các triệu chứng tiêu hóa của họ không chắc liên quan đến đường lactose.2

Để có bản tóm tắt của chuyên gia về chủ đề này, hãy tham khảo Tỷ lệ không dung nạp lactose ở người lớn Canada.

Dân tộc và không dung nạp lactose
Tỷ lệ không dung nạp lactose và kém hấp thu lactose cũng khác nhau giữa các nhóm dân tộc. Nó ít phổ biến nhất ở người Mỹ gốc Âu, và phổ biến nhất ở người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Á. Các nhóm dân tộc có tỷ lệ không dung nạp lactose cao hơn cũng có xu hướng không dung nạp lactase cao hơn.2,4

Tuổi tác và không dung nạp lactose
Nói chung, không dung nạp lactose và kém hấp thu không phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới 6 tuổi.2 Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng kém hấp thu lactose phổ biến hơn ở trẻ em từ 10 đến 16 tuổi. Tuy nhiên, những xu hướng này cần được xác minh bằng các nghiên cứu dân số đại diện bằng cách sử dụng định nghĩa trường hợp không dung nạp lactose.1 Hơn nữa, có rất ít bằng chứng cho thấy không dung nạp lactose tăng lên ở những người lớn tuổi.

Sự kết luận

Khả năng dung nạp lactose có thể thay đổi theo thời gian. Mặc dù tỷ lệ không dung nạp lactose vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó không phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để biết thông tin về các chiến lược quản lý đối với chứng không dung nạp lactose, hãy tham khảo Không dung nạp lactose: Khuyến nghị của Cơ quan Y tế.

Từ khóa:
không dung nạp lactose
, kém hấp thu lactose
, viện y tế quốc gia
, sự phổ biến

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.