Taurine và ứng dụng của taurine

1.Taurine là gì?

Taurine là một axit amin được chuyển đổi từ các axit amin chứa lưu huỳnh, còn được gọi là taurine, axit taurocholic, taurocholin và taurocholin. Taurine phân bố rộng rãi trong các mô và cơ quan khác nhau trong cơ thể và chủ yếu tồn tại trong dịch kẽ và dịch nội bào ở trạng thái tự do. Lần đầu tiên nó được tìm thấy trong mật bò đực và được đặt theo tên của nó, nhưng từ lâu nó đã được coi là một chất chứa lưu huỳnh axit amin. Không có chất chuyển hóa chức năng. Taurine là một axit amin chứa lưu huỳnh ở người, nhưng nó không phải là một thành phần của protein. Taurine được phân bố rộng rãi dưới dạng các axit amin tự do trong não, tim, gan, thận, buồng trứng, tử cung, cơ xương, máu, nước bọt và sữa của người và động vật, và trong tuyến tùng, võng mạc, tuyến yên, thượng thận tuyến và các mô khác. Trong cơ thể người, taurine tự do chiếm tới 50% tổng số axit amin tự do.

Cấu trúc hóa học của taurine là H 2 N-CH 2 -CH 2 -SO 3 H, tên hóa học là axit β-aminoethanesulfonic hoặc axit 2-aminoethanesulfonic, khối lượng phân tử tương đối là 125,15, và tinh thể màu trắng hình lăng trụ đơn tâm giống hình que. , nhiệt độ nóng chảy 305,11 ℃, không độc, không mùi, hơi chua, bền với nhiệt. Taurine hòa tan trong nước, với độ hòa tan 0,5% ở 12 ℃, độ pH từ 4,1 đến 5,6 trong dung dịch nước và độ hòa tan 0,004% ở 17 ℃ trong etanol 95%. Nó không hòa tan trong etanol, ete và axeton. Taurine là chất điều hòa thẩm thấu hữu cơ, không chỉ tham gia điều hòa thể tích tế bào, tạo cơ sở cho việc hình thành muối mật, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nồng độ canxi tự do nội bào. Mặc dù taurine là một axit amin đặc biệt không có trong các chất protein, nhưng taurine là axit amin phong phú nhất trong mô não, võng mạc và cơ. Taurine được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như trong chức năng hệ thần kinh trung ương, bảo vệ tế bào, bệnh cơ tim, suy thận, sự phát triển bất thường của chức năng thận và tổn thương dây thần kinh võng mạc. Hầu như tất cả các mô mắt đều chứa taurine.Các nhà khoa học phân tích định lượng chất chiết xuất từ ​​mô mắt chuột cho thấy taurine là axit amin phong phú nhất trong võng mạc, thể thủy tinh, thủy tinh thể, giác mạc, mống mắt và thể mi. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng taurine là một hoạt chất điều hòa các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể, có tác dụng chống viêm, giảm đau, duy trì cân bằng áp suất thẩm thấu của cơ thể, duy trì chức năng thị giác bình thường, điều hòa cân bằng canxi tế bào, hạ đường huyết, điều hòa sự dẫn truyền thần kinh và tham gia các hoạt động nội tiết, điều hòa tiêu hóa và hấp thu lipid, tăng sức co bóp của tim, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng chống oxy hóa màng tế bào, bảo vệ tế bào cơ tim và các chức năng sinh học rộng rãi khác.

2.Quá trình tổng hợp và trao đổi chất của taurine

Ngoài việc hấp thụ trực tiếp taurine từ chế độ ăn uống, cơ thể cũng có thể hấp thụ qua quá trình sinh tổng hợp ở gan. Sản phẩm trung gian của quá trình chuyển hóa methionine và cysteine, axit cysteine ​​sulfinic, được khử carboxyl hóa thành vùng dưới nước bởi cysteine ​​sulfinic acid decarboxylase (CSAD), và sau đó bị oxy hóa để tạo ra taurine. Tuy nhiên, CSAD được coi là enzym giới hạn tốc độ sinh tổng hợp taurine của động vật có vú , và so với các động vật có vú khác, hoạt động CSAD ở người thấp hơn, có thể do khả năng tổng hợp taurine trong cơ thể người thấp hơn. Taurine có thể tham gia vào quá trình hình thành axit taurocholic và axit isethionic sau khi bị phân hủy trong cơ thể . Lượng taurine cần thiết phụ thuộc vào khả năng liên kết axit mật và hàm lượng cơ. Ngoài ra, taurine còn được bài tiết dưới dạng tự do qua nước tiểu hoặc dưới dạng muối mật qua mật. Thận là cơ quan chính để bài tiết taurine và là cơ quan quan trọng để điều chỉnh hàm lượng taurine trong cơ thể. Khi quá nhiều taurine, lượng dư thừa sẽ được bài tiết qua nước tiểu; khi không đủ taurine, thận sẽ giảm bài tiết taurine thông qua tái hấp thu. Ngoài ra, một lượng nhỏ taurine được bài tiết qua đường ruột.

3.Taurine có an toàn không?

Taurine là một trong những axit amin tự do phong phú nhất trong các mô của người và đã được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe. Cho đến nay, có rất ít báo cáo về các phản ứng dị ứng do taurine gây ra. Theo báo cáo, một bệnh nhân nữ 33 tuổi có các triệu chứng tái phát như ngứa, nổi mề đay, khó thở và chóng mặt sau khi uống đồ uống có chứa taurine. thử nghiệm là có chiều hướng  tích cực sau khi sử dụng taurine.

4.Chức năng của taurine

4.1.Thúc đẩy sự phát triển mô não và trí tuệ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Taurine có hàm lượng phong phú và phân bố rộng rãi trong não, rõ ràng nó có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của hệ thần kinh , tăng sinh và biệt hóa tế bào . Nó phụ thuộc vào liều lượng và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tế bào thần kinh não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng taurine trong não của trẻ sinh non thấp hơn đáng kể so với trẻ sinh đủ tháng. Điều này là do cysteine ​​sulfinic acid dehydrogenase (CSAD) ở trẻ sinh non chưa đủ trưởng thành để tổng hợp taurine. cơ thể phải được bổ sung bằng sữa mẹ . Hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao hơn, đặc biệt là trong sữa non. Nếu bổ sung không đủ, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sẽ chậm, và tinh thần phát triển sẽ chậm phát triển. Taurine có liên quan mật thiết đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và võng mạc của trẻ nhỏ và thai nhi, việc cho trẻ bú sữa nguyên chất trong thời gian dài dễ gây thiếu taurine.

4.2.Cải thiện chức năng dẫn truyền thần kinh và thị giác.

Lý do chính khiến mèo và cú đêm săn mồi chuột là chuột rất giàu taurine, ăn nhiều có thể duy trì thị lực nhạy bén của chúng. Nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thiếu taurine sẽ bị rối loạn chức năng võng mạc. Ở những bệnh nhân được truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch trong thời gian dài, nếu không có taurine trong dịch truyền thì điện tâm đồ của bệnh nhân sẽ thay đổi, chỉ bằng cách bổ sung một lượng lớn taurine thì sự thay đổi này mới có thể điều chỉnh được.

Bạn đang xem bài viết: Taurine và ứng dụng của taurine

4.3.Ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Taurine đàn áp trong hệ thống tuần hoàn của tiểu cầu tập hợp, hạ lipid máu, để duy trì bình thường của cơ thể huyết áp và ngăn ngừa xơ cứng động mạch; tác dụng bảo vệ các tế bào cơ tim, có thể là một chống loạn nhịp tim, hạ huyết trong cholesterol và các hiệu ứng đặc biệt, để điều trị suy tim sung huyết .

4.4.Ảnh hưởng đến sự hấp thụ lipid.

Vai trò của taurine trong gan là kết hợp với axit trong mật để tạo thành axit taurocholic, cần thiết cho sự hấp thụ lipid trong đường tiêu hóa . Axit tarocholic có thể làm tăng độ hòa tan của lipid và cholesterol, giảm tắc nghẽn mật , giảm độc tính tế bào của một số axit mật tự do , ức chế sự hình thành sỏi cholesterol và tăng lưu lượng mật.

4.5.Cải thiện tình trạng nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch của con người.

Bài viết cùng chủ đề: Dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm lưng

Taurine có thể thúc đẩy sự bài tiết hormone tuyến yên , kích hoạt chức năng của tuyến tụy, do đó cải thiện trạng thái của hệ thống nội tiết của cơ thể, điều chỉnh có lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể; và có tác dụng thúc đẩy tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chống mệt mỏi.

5.ứng dụng của taurine

5.1.dùng để sản xuất dược phẩm.

Taurine có tác dụng chống viêm, hạ sốt, giảm đau, an thần, hạ huyết áp, hạ đường huyết, chống loạn nhịp tim, chống nhiễm khuẩn, chống kết tập tiểu cầu, tăng cường chức năng miễn dịch, lợi mật, bổ gan, giải độc, điều hòa mạch máu. căng thẳng, …, Nó có nhiều công dụng: nó có thể được sử dụng để điều trị viêm gan cấp tính và mãn tính, gan nhiễm mỡ, viêm túi mật, viêm phế quản, viêm amidan, viêm kết mạc cấp tính, viêm kết mạc do virus và herpes; nó cũng có thể được sử dụng để điều trị cảm lạnh, sốt, động kinh, suy tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, chảy máu tử cung, xơ cứng động mạch, mụn trứng cá, v.v. Như một loại thuốc, taurine đã được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và Nhật Bản.

5.2.sản xuất các thực phẩm bổ sung.

Taurine là một axit amin thiết yếu cho người và động vật. Thiếu taurine ở trẻ em có thể dẫn đến tăng trưởng kém, suy giảm thị lực và dễ mắc bệnh động kinh, thậm chí gây ra các bệnh như bệnh cơ tim; thiếu taurine ở người lớn cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Là một chất phụ gia thực phẩm tuyệt vời , taurine đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia khác đã quy định rõ ràng rằng hàm lượng taurine trong các sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh không được dưới 0,16mg / 100mL.

style=”font-size: 23.04px;”>

6.Tác dụng phụ và cách sử dụng của Taurine

Theo các bằng chứng tốt nhất hiện có, taurine không có tác dụng phụ khi được sử dụng với liều lượng được khuyến nghị.

Xem thêm: Chân không co duỗi tốt: Cảnh giác cứng khớp gối

Mặc dù không có vấn đề trực tiếp từ việc bổ sung taurine, nhưng một số trường hợp tử vong ở các vận động viên ở châu Âu có liên quan đến nước tăng lực có chứa taurine và caffeine. Điều này đã khiến một số quốc gia cấm hoặc hạn chế bán taurine. Tuy nhiên, những cái chết này có thể là do liều lượng lớn caffeine hoặc một số chất khác mà các vận động viên đang dùng.

Cũng giống như với hầu hết các chất bổ sung dựa trên axit amin, các vấn đề khác có thể có khả năng phát sinh ở những người có vấn đề về thận.

Liều dùng phổ biến nhất của taurine là 500 – 2.000 mg mỗi ngày.

Nghiên cứu về sự an toàn của taurine cho thấy rằng, với liều lượng lên tới 3.000 mg mỗi ngày trong suốt cuộc đời vẫn an toàn. Trong khi một số nghiên cứu có thể sử dụng liều cao hơn trong thời gian ngắn, 3.000 mg mỗi ngày sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi ích trong khi vẫn ở trong phạm vi an toàn.

Khi dùng quá liều hoặc gặp các tác dụng không mong muốn của taurin, bạn nên thông báo cho bác sĩ hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có những chẩn đoán và phương án điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết khi dùng Glucosamine cho người đau khớp

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Được xếp hạng 5.00 5 sao

900.000

Được xếp hạng 4.50 5 sao

250.000

Được xếp hạng 5.00 5 sao

1.666.000

Được xếp hạng 5.00 5 sao

289.000595.000

Được xếp hạng 4.50 5 sao

1.700.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.