Tại sao nấm hương tốt cho con người?

[ad_1]

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô

Nấm hương (hay còn gọi là nấm đông cô hoặc nấm hương – trong tiếng Nhật) là một trong những loại nấm phổ biến nhất trên thế giới.

Chúng được đánh giá cao vì hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe đa dạng.

Các hợp chất được tìm thấy trong nấm đông cô có thể giúp chống lại ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bài viết này sẽ giải thích tất cả những gì cần biết về loại nấm quý này

Hương là gì?

Đây là một loại nấm ăn được có nguồn gốc từ Đông Á.

Chúng có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, tai nấm to khoảng 5-10 cm.

Thông thường chúng được sử dụng như một loại rau, nhưng nấm hương thực chất là một loại nấm mọc tự nhiên trên thân cây gỗ cứng.

Chúng cũng được trồng rộng rãi. 83% nấm đông cô được trồng ở Nhật Bản, mặc dù Mỹ, Canada, Singapore và Trung Quốc cũng sản xuất chúng (đầu tiên).

Bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều dạng: tươi, khô hoặc trong các loại thực phẩm chức năng khác.

Bản tóm tắt: Nấm hương là loại nấm có tai nâu, thường được dùng làm thực phẩm và thực phẩm chức năng trên toàn thế giới

Giá trị dinh dưỡng của nấm đông cô

Nấm hương có hàm lượng calo thấp. Chúng chứa một lượng lớn chất xơ, cũng như vitamin B và một số khoáng chất.

Nam Hương giàu vitamin, ngăn chat
Nấm hương cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất tăng cường sức khỏe khác

Dưới đây là các chất dinh dưỡng mà chúng ta có thể nhận được từ 15 gam nấm khô (2):

  • Lượng calo: 44.
  • Carb: 11 gam.
  • Chất xơ: 2 gam.
  • Protein: 1 gam.
  • Riboflavin: 11% RDI.
  • Niacin: 11% RDI.
  • Đồng: 39% RDI.
  • Vitamin B5: 33% RDI.
  • Selen: 10% RDI.
  • Mangan: 9% RDI.
  • Kẽm: 8% RDI.
  • Vitamin B6: 7% RDI.
  • Folate: 6% RDI.
  • Vitamin D: 6% RDI.

Ngoài ra, nấm đông cô chứa nhiều axit amin tương tự như thịt (3).

Chúng cũng chứa polysaccharides, terpenoids, sterol và lipid liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức cholesterol và ngăn ngừa ung thư.4).

Tất cả các đặc tính này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào nơi trồng, cất giữ và sử dụng nấm hương.3).

Bản tóm tắt: Nấm hương có hàm lượng calo thấp. Chúng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất tăng cường sức khỏe khác.

Chúng được sử dụng như thế nào?

Nấm hương có hai công dụng chính là làm thực phẩm và thực phẩm chức năng

Nấm hương dùng làm thực phẩm

nội dung nam có tuổi và không
Nấm hương có thể dùng cả tươi và khô

Bạn có thể nấu với cả nấm hương tươi và khô, mặc dù nấm hương khô phổ biến hơn một chút.

Nấm hương khô umami (vị ngọt của thịt) thậm chí còn đậm hơn khi còn tươi.

Umami có nghĩa là ngon, ngon. Nó được mô tả như một “vị thứ năm” cùng với vị ngọt, chua, đắng và hơi mặn.

Nấm đông cô khô và tươi đều được sử dụng trong các món xào, súp, hầm và nhiều món ăn khác.

Nấm hương được dùng làm thực phẩm chức năng

Nam Hương giúp đỡ người bệnh ung thư và chăm sóc sức khỏe
Nấm hương có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư và chống viêm

Nấm hương từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Chúng cũng là một phần của y học Nhật Bản, Hàn Quốc và miền đông nước Nga.4).

Trong y học Trung Quốc, nấm hương được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe và tuổi thọ, cũng như cải thiện lưu thông máu.

Các nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng các hợp chất hoạt tính sinh học của nấm đông cô có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và chống lại chứng viêm.4).

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện với động vật hoặc trong ống nghiệm, nhưng không phải với con người.

Ngoài ra, nhiều chất bổ sung làm từ nấm trên thị trường chưa được thử nghiệm để xác định xem chúng có hoạt động tốt hay không (5).

Mặc dù những lợi ích được liệt kê có vẻ hứa hẹn nhưng bạn nên cân nhắc trước khi dùng.

Bản tóm tắt: Nấm hương từ lâu đã được sử dụng trong cả thực phẩm và thực phẩm chức năng.

Chúng tốt cho tim mạch

Nấm hương có một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ví dụ, chúng có 3 loại hợp chất có thể giúp giảm cholesterol:

  • Eritadenine: Một hợp chất ức chế một loại enzyme liên quan đến sản xuất cholesterol (3).
  • Sterols: Các phân tử giúp hấp thụ cholesterol trong ruột (6).
  • Glucan beta: Một loại chất xơ có thể giúp giảm cholesterol (7).

Một nghiên cứu trên chuột bị huyết áp cao cho thấy rằng bột nấm hương ngăn ngừa nguy cơ huyết áp cao (số 8).

Ngoài các thành phần riêng lẻ, nấm đông cô cũng rất tốt cho tim khi được dùng ở dạng thô.

Một nghiên cứu trên những con chuột thí nghiệm được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo cho thấy rằng những con được cho ăn nấm đông cô có ít chất béo trong gan và ít mảng bám trên thành động mạch hơn những con không được ăn nấm.9).

Bản tóm tắt: Một số hợp chất được tìm thấy trong nấm đông cô giúp giảm mức cholesterol và giúp giữ cho mảng bám không dính vào thành động mạch

Chúng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Nam Hương giúp anh ấy hiểu bản dịch
Thường xuyên ăn nấm đông cô có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm suy giảm chức năng miễn dịch do tuổi tác

Nấm hương cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2015 cho mọi người ăn khoảng 2 cây nấm khô mỗi ngày trong vòng 1 tháng. Nhìn chung, các dấu hiệu miễn dịch của họ được cải thiện. Họ cũng ít có nguy cơ bị nhiễm trùng hơn trước khi tham gia nghiên cứu (mười).

Hiệu ứng này một phần có thể là do polysaccharide tìm thấy trong nấm hương (11).

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu theo tuổi tác. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng một chất bổ sung có nguồn gốc từ nấm đông cô đã đảo ngược sự suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác (thứ mười hai).

Bản tóm tắt: Thường xuyên ăn nấm đông cô có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm suy giảm chức năng miễn dịch do tuổi tác

Chúng có nhiều hợp chất chống ung thư

Nam Hương chữa ung thư
Hợp chất có tác dụng chống ung thư trong nấm đông cô là lentinan

Polysaccharides trong nấm đông cô có thể có tác dụng chống ung thư (13, 14).

Ví dụ, polysaccharide lentinan giúp chống lại các khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch (15, 16).

Lentinan đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào bệnh bạch cầu (17).

Ở Trung Quốc và Nhật Bản, lentinan dạng tiêm được sử dụng cùng với hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác, chủ yếu để cải thiện chức năng miễn dịch và chất lượng cuộc sống ở những người bị ung thư dạ dày.18, 19).

Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để nói rằng liệu ăn nấm đông cô có thực sự có tác dụng đối với bệnh ung thư hay không.

Bản tóm tắt: Lentinan là một polysaccharide có trong nấm đông cô giúp chống lại bệnh ung thư.

Các lợi ích khác của nấm đông cô

Nấm hương cũng có thể chống lại vi trùng và cải thiện sức khỏe của xương

Chúng có hiệu quả trong việc kháng khuẩn và kháng vi rút

Một số hợp chất có trong nấm đông cô có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm. Chúng bao gồm axit oxalic, lentinan, centinamycin A và B (kháng khuẩn), và eritadenine (kháng vi-rút).18, 20).

Trong cuộc chiến ngày càng cam go với thuốc kháng sinh, một số nhà khoa học cho rằng điều quan trọng là phải khám phá ra tiềm năng kháng sinh của nấm đông cô.21).

Chúng có thể giúp xương chắc khỏe

Nấm là nguồn thực vật tự nhiên duy nhất có chứa vitamin D.

Cơ thể bạn cần vitamin D để xây dựng xương chắc khỏe, nhưng rất ít thực phẩm chứa chất dinh dưỡng quan trọng này.

Hàm lượng vitamin D khác nhau ở các loại nấm khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng được trồng. Khi tiếp xúc với tia UV, chúng có hàm lượng vitamin D cao hơn.

Trong một nghiên cứu, một số con chuột ăn chế độ ăn ít canxi, ít vitamin D đã phát triển các triệu chứng loãng xương. So với những người được tăng cường canxi và nấm hương, họ có xương chắc khỏe hơn (22).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nấm đông cô có chứa vitamin D2. Đây là một dạng kém hơn của vitamin D3, được tìm thấy trong một số loại cá béo và thực phẩm động vật.

Bản tóm tắt: Các hợp chất trong nấm đông cô có đặc tính kháng khuẩn. Ăn nấm đông cô có hàm lượng vitamin D cao có thể cải thiện xương của bạn.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra của nấm đông cô

Nam Hương có thể bị ung thư
Nấm hương có thể gây ra một số tác dụng phụ như mẩn đỏ, mẩn ngứa

Hầu hết mọi người có thể ăn nấm đông cô một cách an toàn, mặc dù có thể xảy ra một số tác dụng phụ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mọi người có thể phát ban khi ăn hoặc cầm nấm hương tươi (23).

Trường hợp này, được gọi là “viêm da dị ứng nấm hương”, được cho là do lentinan gây ra (24).

Ngoài ra, việc sử dụng bột chiết xuất từ ​​nấm trong thời gian dài cũng gây ra một số tác dụng phụ. Chúng bao gồm đau bụng, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và viêm da dị ứng (25, 26).

Một số người cũng nghĩ rằng ăn nấm có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến người bị bệnh gút do hàm lượng purin cao. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng ăn nấm làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút (27).

Bản tóm tắt: Nấm hương có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như mẩn đỏ và phát ban. Chiết xuất nấm hương cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời

Nấu với nấm đông cô

Tôi chán Nam Hương rồi
Nấm hương có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn

Nấm hương có vị umami – mang đến sự đậm đà khó cưỡng cho món ăn. Điều này đặc biệt hữu ích khi nấu các món ăn người ăn chay.

Nấm hương thường được bán ở dạng khô. Bạn có thể ngâm qua nước nóng cho mềm, sau đó nấu với nước nấm.

Để chọn được nấm đông cô khô ngon nhất nên chọn nấm được bán nguyên con, không cắt nhỏ. Mũ nấm phải dày, có vết nứt sâu, màu trắng.

Bạn có thể tìm thấy một số mẹo hữu ích trong việc lựa chọn, chuẩn bị và nấu nướng với nấm đông cô khô trong Đoạn văn này.

Khi nấu với nấm hương tươi, hãy nhớ loại bỏ phần thân – nó vẫn còn rắn ngay cả sau khi nấu chín. Bảo quản chúng trong tủ lạnh để làm các món chay.

Bạn có thể nấu nấm đông cô giống như bất kỳ loại nấm nào khác. Dưới đây là một vài gợi ý:

  • Nấm đông cô xào rau xanh, ăn kèm trứng chần.
  • Thêm vào các món mì ống hoặc món xào.
  • Sử dụng chúng để nấu súp.
  • Nướng cho một món ăn nhẹ giòn.

Bản tóm tắt: Bạn có thể nấu nấm đông cô tươi hoặc khô. Chúng mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn

Thông điệp chính

Nấm hương có lịch sử sử dụng lâu đời, vừa được dùng làm thực phẩm vừa làm thuốc bổ.

Trong khi các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của nấm hương đầy hứa hẹn, rất ít nghiên cứu trên người được thực hiện.

Tuy nhiên, nấm đông cô có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật sinh học.

Cuối cùng, chúng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.