Nhận thức và hiểu biết của người tiêu dùng về việc dán nhãn dinh dưỡng

[ad_1]

Trong khi một số nghiên cứu cho thấy việc dán nhãn trước bao bì giúp người tiêu dùng xác định thực phẩm lành mạnh hơn, thì một số nghiên cứu khác lại cho rằng người tiêu dùng có thể hiểu sai những nhãn này. Sự hiểu biết về ghi nhãn trước bao bì dường như phụ thuộc vào sự kết hợp của các yếu tố liên quan đến định dạng nhãn và đặc điểm của người tiêu dùng.

Ghi nhãn trước bao gói là gì?

Ghi nhãn trước bao bì đề cập đến các ký hiệu và hệ thống xếp hạng, bao gồm cả nhãn dán hạn sử dụng, được thiết kế để tóm tắt các đặc điểm dinh dưỡng chính của sản phẩm thực phẩm.1 Nhãn trước bao bì đã được đề xuất như một cách tiếp cận để giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn tại thời điểm mua hàng. Tuy nhiên, có những lo ngại về khả năng hiểu sai các nhãn phía trước bao bì.

Định dạng gói trước tối ưu là gì?

Hiện tại, không có sự đồng thuận về định dạng gói trước hiệu quả nhất. Có rất nhiều hệ thống ghi nhãn trước bao bì không nhất quán, điều này có thể gây thêm sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng.2 Trong báo cáo năm 2011 của mình, Viện Y học đã đề xuất một hệ thống bao gói đơn, đơn giản và được tiêu chuẩn hóa.1

Trong khi một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một định dạng duy nhất và đơn giản có thể được ưu tiên hơn, những nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng người tiêu dùng đánh giá cao các nhãn phức tạp và chi tiết hơn.3-5 Một đánh giá có hệ thống năm 2013 đã kết luận rằng các nhãn cụ thể về chất dinh dưỡng (cung cấp xếp hạng cá nhân cho các chất dinh dưỡng nhất định), trái ngược với hệ thống tóm tắt (dựa trên điểm tổng thể về dinh dưỡng), giúp người tiêu dùng dễ dàng xác định thực phẩm lành mạnh hơn. Văn bản và màu sắc biểu thị mức độ dinh dưỡng cũng hữu ích hơn thông tin số thực tế trong việc giải thích nhãn.6

Có ý kiến ​​cho rằng sở thích và hiểu biết về nhãn trước bao bì có thể thay đổi tùy theo đặc điểm của người tiêu dùng, chẳng hạn như dân tộc và tình trạng kinh tế xã hội.7,8 Sự hiểu biết về thông tin nhãn cũng phụ thuộc vào kiến ​​thức dinh dưỡng.7,9

Một số mối quan tâm khác liên quan đến việc dán nhãn trước gói hàng là gì?

Một vấn đề với hệ thống bao gói trước là thay vì chỉ ra chất lượng dinh dưỡng tổng thể của các sản phẩm thực phẩm và đóng góp của chúng vào chế độ ăn uống lành mạnh, chúng chỉ ra sức khỏe dựa trên hàm lượng của các chất dinh dưỡng cụ thể. Điều này có thể khiến người tiêu dùng hiểu nhầm và nhận thức sai về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm. Ví dụ, một cuộc khảo sát của Canada cho thấy rằng các nhãn trước bao bì, chẳng hạn như hệ thống “đèn giao thông”, có thể làm giảm mức độ lành mạnh của thực phẩm lành mạnh được bao gồm trong Ăn ngon với Hướng dẫn Thực phẩm của Canada, ví dụ như cá hồi, trứng, hạnh nhân, một số loại ngũ cốc được làm từ chất xơ cám lúa mì và pho mát. Ngược lại, nghiên cứu cho thấy rằng việc dán nhãn trước bao bì làm tăng mức độ lành mạnh của các loại thực phẩm ít dinh dưỡng hơn không thuộc bốn nhóm thực phẩm, chẳng hạn như món tráng miệng gelatin không đường, trái cây đấm và soda ăn kiêng.10

Giới hạn học tập

Hầu hết các nghiên cứu trước gói là khảo sát không thử nghiệm và không được thực hiện trong bối cảnh mua sắm ngoài đời thực.6 Kết quả cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhãn bao bì trước hoặc sản phẩm thực phẩm được kiểm tra. Hơn nữa, kết quả của các nghiên cứu có thể không được khái quát hóa dựa trên hồ sơ của người tham gia, kích thước mẫu và địa điểm.

Ngoài ra, có một số dữ liệu hạn chế về mối quan hệ giữa các thông tin khác trên bao bì (chẳng hạn như công bố dinh dưỡng và Bảng thông tin dinh dưỡng) và nhãn trước bao bì. Hơn nữa, ngay cả khi người tiêu dùng hiểu chính xác về nhãn trước bao bì, thì không có gì rõ ràng rằng sự hiểu biết này sẽ thay đổi hành vi mua hàng hoặc người tiêu dùng thực sự sẽ chọn các tùy chọn lành mạnh hơn.

Sự kết luận

Khả năng hiểu đúng về nhãn bao bì của người tiêu dùng không chỉ phụ thuộc vào tính năng của nhãn mà còn phụ thuộc vào đặc điểm của người tiêu dùng.

Bởi vì hệ thống ghi nhãn trước bao bì nói chung đánh giá mức độ lành mạnh của thực phẩm dựa trên các chất dinh dưỡng nhất định thay vì toàn bộ thực phẩm, các nhãn này có thể không cung cấp ý tưởng chính xác về giá trị dinh dưỡng tổng thể của thực phẩm hoặc đóng góp của nó đối với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Liệu có một định dạng tối ưu cho các nhãn phía trước bao bì có thể dễ hiểu hay không vẫn còn phải được xác định.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.