Không khí bẩn, nguy cơ mất trí nhớ cao hơn?

[ad_1]

Bởi Robert Preidt
Phóng viên HealthDay

THỨ SÁU, ngày 6 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Từ lâu, người ta đã biết rằng ô nhiễm có thể gây hại cho tim và phổi, nhưng nghiên cứu mới phát hiện ra rằng nó cũng có hại cho não của bạn.

Một nghiên cứu dài hạn của một nhóm ở Seattle đã liên kết việc tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí dạng hạt mịn cao hơn với việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Rachel Shaffer, tác giả chính cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng sự gia tăng 1 microgram trên mỗi mét khối tương ứng với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân cao hơn 16%. “Có một mối liên quan tương tự đối với chứng sa sút trí tuệ kiểu Alzheimer.”

Shaffer đã thực hiện nghiên cứu khi còn là nghiên cứu sinh tại Khoa Khoa học Môi trường và Sức khỏe Nghề nghiệp của Đại học Washington.

Cô và các đồng nghiệp của mình đã phân tích dữ liệu từ hơn 4.000 cư dân khu vực Seattle đăng ký tham gia vào nghiên cứu Thay đổi Tư tưởng của Người trưởng thành do Viện Nghiên cứu Kaiser Permanente Washington phối hợp với trường đại học thực hiện.

Hơn 1.000 người tham gia đã được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ kể từ khi bắt đầu nghiên cứu vào năm 1994.

Sự gia tăng nhẹ mức độ ô nhiễm hạt mịn (PM2.5) trung bình trong một thập kỷ tại các khu vực lân cận cụ thể có liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ cao hơn cho người dân, theo kết quả được công bố trên tạp chí ngày 4 tháng 8 Quan điểm sức khỏe môi trường.

Để đưa sự khác biệt vào viễn cảnh, Chợ Pike Street đông đúc xe cộ ở trung tâm thành phố Seattle và các khu dân cư xung quanh Công viên Discovery, công viên có diện tích tự nhiên lớn nhất của thành phố, có mức ô nhiễm PM2.5 chênh lệch khoảng 1 microgram trên mét khối vào năm 2019, Shaffer nói.

“Chúng tôi biết chứng mất trí nhớ phát triển trong một thời gian dài”, cô nói trong một bản tin của trường đại học. “Phải mất nhiều năm – thậm chí nhiều thập kỷ – những bệnh lý này mới phát triển trong não, và vì vậy chúng tôi cần xem xét mức độ phơi nhiễm bao trùm thời gian kéo dài đó.”

Ô nhiễm không khí được coi là một trong những yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được đối với chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu bổ sung vào một nhóm nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có thể gây hại cho não và việc giảm tiếp xúc với không khí bẩn của con người có thể giúp giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ, theo các tác giả.

“Chúng tôi đã hiểu vai trò của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí đối với sức khỏe như thế nào đã phát triển từ việc ban đầu nghĩ rằng nó hạn chế khá nhiều đối với các vấn đề về hô hấp, sau đó nó cũng có ảnh hưởng đến tim mạch, và bây giờ có bằng chứng về ảnh hưởng của nó đối với não”. tác giả Lianne Sheppard, một giáo sư tại Khoa Khoa học Môi trường và Sức khỏe Nghề nghiệp và Thống kê Sinh học của UW.

Shaffer lưu ý rằng một cách mà các cá nhân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh là một cách phổ biến ở độ tuổi COVID-19: đeo mặt nạ.

“Nhưng sẽ không công bằng nếu chỉ đặt gánh nặng cho các cá nhân một mình,” Shaffer nói thêm. “Những dữ liệu này có thể hỗ trợ hành động chính sách hơn nữa ở cấp địa phương và quốc gia để kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm không khí dạng hạt.”

Thêm thông tin

Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Lão hóa có nhiều hơn về chứng sa sút trí tuệ.

NGUỒN: Đại học Washington, bản tin tức, ngày 2 tháng 8 năm 2021

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.