Không dung nạp lactose: Định nghĩa và chẩn đoán

[ad_1]

Trở lại vấn đề Không dung nạp Lactose và Dị ứng Sữa

Không dung nạp lactose là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến một số người bị thiếu hụt enzyme lactase dẫn đến không thể tiêu hóa lactose đúng cách. Để chẩn đoán chứng không dung nạp lactose, cần thực hiện một bài kiểm tra khách quan như kiểm tra hơi thở hydro.

Điểm nổi bật

 • Không dung nạp lactose là một hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi sự xuất hiện của các triệu chứng tiêu hóa ở những người bị kém hấp thu lactose;
 • Nếu nghi ngờ không dung nạp lactose, việc xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng là rất quan trọng để tránh những hạn chế không cần thiết về chế độ ăn uống.

Định nghĩa về chứng không dung nạp lactose

Lactose là một disaccharide được tìm thấy tự nhiên trong sữa động vật có vú, bao gồm cả sữa bò. Trong quá trình tiêu hóa bình thường, nó được phân hủy thành glucose và galactose trong ruột non bởi enzyme lactase. Tuy nhiên, một số người không thể tiêu hóa và hấp thụ đường lactose đúng cách.

Không dung nạp lactose là một hội chứng lâm sàng và được định nghĩa là sự khởi đầu của các triệu chứng tiêu hóa sau khi ăn phải lactose của một người bị kém hấp thu lactose.1,2 Trong thử thách uống một liều lượng lactose bị mù, không thể phân biệt được, các triệu chứng tương tự không được quan sát thấy khi người đó uống một loại giả dược không thể phân biệt được.1

Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose là kết quả của quá trình lên men vi khuẩn đối với lactose không tiêu hóa được trong ruột kết.1 Chúng liên quan trực tiếp đến số lượng lactose ăn vào và không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng kém hấp thu lactose.2 Các triệu chứng tiêu hóa thông thường có thể xảy ra sau khi ăn phải lactose ở những người không dung nạp lactose bao gồm đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng.

Kém hấp thu lactose
Hấp thu lactose là tình trạng sinh lý cơ bản là không dung nạp lactose. Tình trạng kém hấp thu lactose xảy ra do giảm khả năng tiêu hóa lactose do lượng lactase trong ruột non không đủ.1,2

Thiếu hụt lactase
Sự suy giảm hoặc không có lactase ruột được gọi là thiếu hụt lactase. Có một số dạng thiếu hụt lactase:2,3

 1. Thiếu lactase, còn được gọi là thiếu hụt lactase nguyên phát, là sự suy giảm sinh lý tiến triển của lactase ruột do giảm biểu hiện di truyền của lactase trong thời thơ ấu.
 2. Thiếu hụt lactase thứ phát là tình trạng tạm thời do một số yếu tố làm tổn thương niêm mạc ruột non, ví dụ như viêm dạ dày ruột cấp tính, các bệnh viêm nhiễm như bệnh Crohn, bệnh celiac và một số loại thuốc. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và có thể đảo ngược khi điều chỉnh yếu tố gây bệnh.
 3. Thiếu hụt lactase bẩm sinh, còn được gọi là chứng rụng tóc bẩm sinh, là một rối loạn di truyền lặn trên NST thường cực kỳ hiếm gặp, chỉ được báo cáo ở một số trẻ sơ sinh. Trong những trường hợp này, trẻ sơ sinh không sản xuất lactase và không thể tiêu hóa lactose. Tình trạng này là rõ ràng khi nó dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng trong lần đầu tiên tiếp xúc với sữa mẹ.

Chẩn đoán chứng không dung nạp lactose

Nếu nghi ngờ không dung nạp lactose, cần thực hiện xét nghiệm tiêu chuẩn hóa và khách quan để xác định chẩn đoán, vì điều quan trọng là phải phân biệt không dung nạp lactose với các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Việc tự chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose thường không chính xác và có thể dẫn đến những hạn chế về chế độ ăn uống không cần thiết.2

Xét nghiệm hơi thở hydro là xét nghiệm khách quan nhất để chẩn đoán tình trạng kém hấp thu lactose.1,2 Thử nghiệm hơi thở hydro yêu cầu bệnh nhân tiêu thụ một lượng đường tiêu chuẩn của đường lactose (thường là 50 g lactose, tương đương với lượng trong 1 L sữa) sau khi nhịn ăn. Nồng độ hydro trong hơi thở sau đó được đo trong khoảng thời gian 3 giờ.2,4 Quá trình lên men đường lactose không được tiêu hóa bởi hệ thực vật đường ruột tạo ra hydro, carbon dioxide và methane, được phổi loại bỏ qua hơi thở. Các khí này cũng gây chướng bụng, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Chứng kém hấp thu lactose được chẩn đoán nếu nồng độ hydro tăng cao. Trong trường hợp không dung nạp lactose, các triệu chứng về đường tiêu hóa cũng sẽ xảy ra. Thử nghiệm được sử dụng rộng rãi, nhưng độ tin cậy của nó phụ thuộc vào hoạt động của hệ vi khuẩn.4 Các xét nghiệm âm tính giả có thể xảy ra do một số điều kiện có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột, ví dụ như việc sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất chống vi trùng gần đây.

Một số xét nghiệm khác ít phổ biến hơn được sử dụng để chẩn đoán chứng kém hấp thu lactose là:2,4

 1. Sinh thiết ruột
  Hoạt động của lactase từ một mẫu ruột được đo thông qua xét nghiệm sinh hóa trực tiếp. Tuy nhiên, vì sự xâm lấn của sinh thiết ruột, các xét nghiệm dung nạp lactose đã được phát triển.
 2. Thử nghiệm dung nạp lactose
  Xét nghiệm cũ hơn này hầu hết đã được thay thế bằng xét nghiệm hơi thở hydro do tỷ lệ kết quả âm tính giả và dương tính giả cao. Thử nghiệm bao gồm thực hiện một loạt các phép đo đường huyết trong 3 giờ, sau khi uống một lượng đường lactose. Chẩn đoán kém hấp thu lactose phù hợp với sự gia tăng đường huyết khoảng <20 mg / dL. Kết quả dương tính giả thường thu được do thiếu sự gia tăng glucose trong máu, nguyên nhân là do phản ứng bình thường của insulin.
 3. Xét nghiệm di truyền
  Thử nghiệm di truyền có thể được tiến hành đối với các đa hình phổ biến có liên quan đến tính không bền của lactase. Tuy nhiên, các biến thể đa hình khác có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của chẩn đoán.

Sự kết luận

Chứng kém hấp thu lactose được chẩn đoán một cách khách quan nhất bằng xét nghiệm hơi thở hydro. Tuy nhiên, phần lớn những người bị kém hấp thu lactose không có hiện tượng không dung nạp lactose trên lâm sàng và không gặp các triệu chứng tiêu hóa sau khi ăn phải lactose.

Để biết thông tin, hãy xem:

 1. Tỷ lệ không dung nạp lactose
 2. Không dung nạp lactose: Khuyến nghị của Cơ quan Y tế

Từ khóa:
không dung nạp lactose
, kém hấp thu lactose
, viện y tế quốc gia
, sự phổ biến

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.