Điều trị Brain ‘Zap’ Có thể Kiềm chế Hút thuốc

[ad_1]

Bởi Robert Preidt
Phóng viên HealthDay

THỨ SÁU, ngày 6 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Một loại ‘tác động’ lên não – một kỹ thuật được gọi là kích thích não không xâm lấn – có thể giúp những người nghiện thuốc lá giảm bớt, một đánh giá nghiên cứu mới cho thấy.

Nicotine có thể gây ra những thay đổi trong não khiến bạn khó bỏ thuốc lá, vì vậy các nhà nghiên cứu đã tìm cách sử dụng kỹ thuật kích thích não không xâm lấn (NIBS) để chống lại hoạt động bất thường của não do nghiện nicotine.

Trong bài đánh giá này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 12 thử nghiệm về các phương pháp NIBS khác nhau trên tổng số 710 người nghiện nicotine.

Một số kỹ thuật cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, nhưng kích thích từ xuyên sọ lặp lại tần số cao (rTMS) của một vùng não liên quan đến trí nhớ và ra quyết định có liên quan đến việc giảm số lượng thuốc lá hút mỗi ngày nhiều nhất.

Không có kỹ thuật NIBS nào được xem xét có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của việc thèm muốn hoặc nghiện nicotine.

NIBS có thể thúc đẩy giải phóng dopamine và đối trọng với hệ thống khen thưởng của não, giúp những người hút thuốc đối phó với các triệu chứng thèm thuốc và cai nghiện, theo tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Cheng-Ta Li, thuộc Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Bắc ở Đài Loan, và các đồng nghiệp của ông.

Các phát hiện đã được công bố ngày 4 tháng 8 trên tạp chí Nghiện.

Li và nhóm của ông lưu ý rằng tỷ lệ bỏ cuộc thử nghiệm giữa những người tham gia thực hiện bất kỳ phương pháp NIBS nào không khác biệt đáng kể so với các nhóm đối chứng. Điều đó cho thấy những phương pháp điều trị này được dung nạp tốt, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bản tin trên tạp chí.

Nicotine ảnh hưởng đến việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong não, làm tăng hoạt động của não và giải phóng dopamine. Các tác giả cho biết nồng độ dopamine cao hơn mang lại cảm giác sảng khoái cho người hút thuốc.

Tiếp xúc với nicotine trong thời gian dài khiến não sản xuất nhiều thụ thể hơn để xử lý các hoạt động não tăng lên. Khi một người hút thuốc cố gắng bỏ thuốc và nồng độ nicotine giảm, hoạt động của hệ thống khen thưởng của não sẽ giảm đi gây ra các triệu chứng cai nghiện khiến bạn khó cắt giảm hoặc bỏ hút thuốc.

Thêm thông tin

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn bỏ thuốc lá.

NGUỒN: Addiction, bản tin tức, ngày 4 tháng 8 năm 2021

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.