Các sản phẩm sữa lên men có thể có tác dụng miễn dịch thuận lợi

[ad_1]

Quay lại vai trò đối với một số tình trạng sức khỏe

Bằng chứng từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Điểm nổi bật:

  • Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua có thể thúc đẩy các chức năng miễn dịch của tế bào;
  • Cả sữa chua thông thường và sữa chua probiotic đều có tác dụng miễn dịch thuận lợi.

Sự phát triển và duy trì hệ thống miễn dịch phụ thuộc phần lớn vào hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Vì các sản phẩm sữa lên men và chế phẩm sinh học là nguồn cung cấp vi sinh vật sống có lợi có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, một số nghiên cứu đã điều tra vai trò của các sản phẩm này trong điều hòa miễn dịch. Cho đến nay, các bằng chứng hiện có cho thấy rằng các sản phẩm sữa lên men có thể tăng cường các chức năng miễn dịch.

Các bằng chứng

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng của Meyer et al. đánh giá xem việc tiêu thụ sữa chua có tác dụng kích thích hệ miễn dịch hay không. Ba mươi ba phụ nữ khỏe mạnh từ 22 đến 29 tuổi được chọn ngẫu nhiên một loại sữa chua thông thường hoặc sữa chua probiotic. Các đối tượng tiêu thụ 100 g mỗi ngày của các sản phẩm tương ứng trong 2 tuần, và số lượng được tăng lên 200 g trong 2 tuần tiếp theo. Người ta thấy rằng cả hai sản phẩm đều tăng cường chức năng miễn dịch tế bào, nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa chúng.1

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng khác, tác động của chế độ ăn thiếu thực phẩm lên men đối với hệ miễn dịch đã được đánh giá. Nghiên cứu bao gồm 20 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh từ 23 đến 43 tuổi thường xuyên tiêu thụ sữa chua và / hoặc pho mát (ít nhất 5 phần mỗi tuần) và các sản phẩm lên men khác (ít nhất 3 phần mỗi tuần). Họ được hướng dẫn không tiêu thụ bất kỳ sản phẩm lên men nào trong 2 tuần. Sau sự hạn chế này, những người tham gia được chọn ngẫu nhiên để tiêu thụ hàng ngày 200 mL sữa chua thông thường hoặc sữa chua probiotic trong 2 tuần.2

  • Việc không ăn thực phẩm lên men có liên quan đến việc giảm phản ứng miễn dịch bẩm sinh;
  • Cả sữa chua thông thường và sữa chua probiotic đều chống lại tác dụng miễn dịch bất lợi;
  • Sữa chua chứa probiotic hiệu quả hơn sữa chua thông thường trong việc chống lại sự suy giảm phản ứng miễn dịch.

Marcos và cộng sự. đã tiến hành một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên tiền cứu để điều tra tác động của sữa lên men với nền nuôi cấy sữa chua cộng với Lactobacillus casei trên hệ thống miễn dịch của các cá nhân bị căng thẳng trong kỳ thi học tập. Những người tham gia là 155 sinh viên đại học khỏe mạnh từ 18 đến 23 tuổi. Trong 6 tuần, họ được chỉ định uống 1 ly sữa bán tách béo hàng ngày hoặc 2 khẩu phần hàng ngày gồm 100 mL sản phẩm sữa lên men. Kết quả chỉ ra rằng sản phẩm sữa lên men có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch ở những người bị căng thẳng trong kỳ thi học tập.3

Ngoài các nghiên cứu trên người, một số mô hình động vật đã được sử dụng để kiểm tra tác dụng điều hòa miễn dịch của các sản phẩm sữa. Trong một nghiên cứu năm 2012, người ta đã quan sát thấy chế độ ăn có pho mát điều chỉnh phản ứng miễn dịch ở chuột.4 Một nghiên cứu khác cho rằng một sản phẩm sữa lên men với 2 chế phẩm sinh học và prebiotic có thể có tác dụng hữu ích đối với khả năng miễn dịch qua trung gian dịch thể và tế bào của động vật chủ.5

Cơ chế tiềm năng

Các sản phẩm sữa lên men chứa một lượng lớn vi khuẩn có lợi như vi khuẩn axit lactic, có thể tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Hoạt động điều hòa miễn dịch của vi khuẩn axit lactic bao gồm việc kích hoạt đáp ứng miễn dịch hệ thống và bài tiết thông qua sự phối hợp tương tác giữa hệ vi sinh vật, tế bào biểu mô và tế bào miễn dịch.6

Sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa các peptide hoạt tính sinh học đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của các tế bào hệ miễn dịch. Bằng chứng cho thấy rằng các peptide này hỗ trợ sự tăng sinh của tế bào lympho, hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên, tổng hợp các kháng thể và sản xuất các cytokine.7 Nó đã được chứng minh rằng cả sữa chua thông thường và sữa chua probiotic có thể kích thích sản xuất cytokine và thúc đẩy sự tỉnh táo cao hơn của hệ thống miễn dịch.số 8

Lactoferrin, một glycoprotein liên kết với sắt được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa, là một chất điều biến miễn dịch và có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Nó ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng bằng cách điều chỉnh sự di chuyển, trưởng thành và các chức năng của các tế bào miễn dịch.9

Sự kết luận

Bằng chứng về các đặc tính miễn dịch của các sản phẩm sữa chủ yếu đến từ các nghiên cứu về các sản phẩm sữa lên men. Những nghiên cứu này chỉ ra rằng cả các sản phẩm sữa lên men thông thường và probiotic như sữa chua đều có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu sâu hơn từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng là cần thiết để xác định xem các sản phẩm sữa lên men thông thường và probiotic có tác dụng khác nhau hay không. Các nghiên cứu bổ sung cũng cần thiết để điều tra những lợi ích tiềm năng của các loại sản phẩm sữa khác nhau.

Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết Sản phẩm sữa Probiotic và Sức khỏe tiêu hóa

Từ khóa:
peptide hoạt tính sinh học
, vi khuẩn axit lactic
, lactoferrin
, Hệ vi sinh vật
, men vi sinh

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.