Bệnh loãng xương và gãy xương chưa được công nhận ở người châu Á

[ad_1]

Người dân châu Á ngày càng lo ngại về bệnh loãng xương và gãy xương. Mặc dù các sản phẩm sữa có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, nhưng chúng lại được các nhóm dân số này tiêu thụ quá thấp.

Điểm nổi bật

  • Gánh nặng của bệnh loãng xương và gãy xương ở người châu Á được ước tính thấp hơn nghiêm trọng;
  • Người ta ước tính rằng hơn 50% tổng số ca gãy xương hông trên toàn thế giới sẽ xảy ra ở châu Á vào năm 2050 do dân số già đi nhanh chóng;
  • Trong 30 năm qua, tỷ lệ gãy xương hông tăng gấp 2-3 lần ở các nước Châu Á;
  • Mặc dù tiêu thụ sản phẩm từ sữa có thể giúp chống lại bệnh loãng xương, nhưng người châu Á lại sử dụng các sản phẩm từ sữa ít hơn.

Các nghiên cứu ban đầu về bệnh loãng xương và gãy xương hông ở người châu Á đã chỉ ra tỷ lệ mắc các bệnh này ở nhóm dân tộc này thấp.1 Người ta cho rằng tỷ lệ gãy xương thấp quan sát được là do chiều dài trục hông ngắn hơn và mật độ khoáng xương thể tích trabecular cao hơn của người châu Á.1,2 Tuy nhiên, trong Kiểm toán Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2013, Tổ chức Loãng xương Quốc tế đã báo cáo rằng loãng xương và gãy xương ở người dân Châu Á là mối quan tâm chính.3

Tỷ lệ loãng xương và gãy xương ở người châu Á dự kiến ​​sẽ tăng

Cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, dân số già của châu Á đang tăng nhanh và tỷ lệ gãy xương ở các quốc gia này dự kiến ​​cũng sẽ tăng nhanh. Người ta ước tính rằng vào năm 2050, hơn một nửa số ca gãy xương hông trên toàn thế giới sẽ xảy ra ở châu Á, trong đó phần lớn là ở Trung Quốc. Trên thực tế, trong hơn 30 năm qua, tỷ lệ gãy xương hông ở các nước châu Á đã tăng gấp 2- 3 lần.3

Loãng xương và gãy xương ít được công nhận ở các nước Châu Á

Kiểm toán Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2013 cũng nhấn mạnh rằng gánh nặng loãng xương và gãy xương đang được ước tính thấp hơn ở các nước Châu Á. Ngoài ra, bệnh loãng xương vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị dưới mức, điều này có thể giải thích niềm tin rằng tình trạng này ít xảy ra hơn ở những người dân này.

Chẩn đoán loãng xương ở người châu Á đã được chứng minh là khó khăn vì thiếu các tiêu chí cụ thể về dân tộc và khả năng tiếp cận các công cụ chẩn đoán còn hạn chế. Các vấn đề khác góp phần vào vấn đề này bao gồm khả năng tiếp cận điều trị kém và nhận thức thấp của công chúng và các chuyên gia y tế.3

Hơn nữa, nghiên cứu dịch tễ học và dữ liệu về bệnh loãng xương ở các nhóm người châu Á còn hạn chế. Người châu Á, đặc biệt là người Trung Quốc, có xu hướng có tỷ lệ gãy đốt sống tương đối cao nhưng tỷ lệ gãy không phải đốt sống thấp hơn. Điều này có thể là do người Trung Quốc có cấu trúc vi xương, năng lực cơ học và khả năng tu sửa xương khác nhau.4

Người châu Á không hấp thụ đủ canxi và vitamin D

Người ta cũng thừa nhận rằng lượng canxi và vitamin D hấp thụ đầy đủ là cần thiết cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa, nguồn cung cấp chính những chất dinh dưỡng này, lại được người châu Á tiêu thụ ít hơn.3

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng canxi tiêu thụ ở khắp châu Á thấp hơn nhiều so với lượng khuyến nghị hàng ngày từ 1.000 mg đến 1.200 mg, và lượng canxi trung bình hàng ngày ở một số nước châu Á được phát hiện là dưới 500 mg. Hơn nữa, lượng canxi ăn vào ít được cải thiện trong những năm qua.3

Tình trạng vitamin D thấp phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi ở Châu Á. Mức vitamin D trung bình ở các nước châu Á được báo cáo là từ 25 đến 49 nmol / L, thấp hơn nhiều so với mức khuyến nghị 75 nmol / L. Bằng chứng chỉ ra rằng những mức vitamin D thấp này có thể là do chế độ ăn uống không đủ vitamin D, thiếu thực phẩm bổ sung vitamin D, cũng như quá trình đô thị hóa và giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.3

Sự kết luận

Loãng xương và gãy xương là mối quan tâm chính của tất cả dân số thế giới, bao gồm cả người châu Á. Lượng sản phẩm sữa, cũng như lượng canxi và vitamin D, có xu hướng thấp trong các nhóm dân số này.

Trong khi nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu dịch tễ học và cơ chế của bệnh loãng xương và gãy xương ở người châu Á, cũng cần có những nỗ lực lớn hơn để cải thiện lượng dinh dưỡng của họ, về các sản phẩm sữa, canxi và vitamin D, để chống lại sự gia tăng tỷ lệ gãy xương.

Dựa theo Hướng dẫn Thực phẩm của Canada, một chế độ ăn uống cân bằng cho người lớn nên bao gồm 2 đến 3 phần sữa và các chất thay thế mỗi ngày. Một khẩu phần tương đương với 1 cốc (250 mL) sữa, ¾ cốc (175 g) sữa chua hoặc 1½ ounce (50 g) pho mát.

Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Sức khỏe xương và loãng xương.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.