Ảnh hưởng của các sản phẩm sữa đối với chứng viêm

[ad_1]

Quay lại vai trò đối với một số tình trạng sức khỏe

Bằng chứng từ các đánh giá có hệ thống và các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ sản phẩm sữa không có tác dụng phụ đối với chứng viêm. Trên thực tế, các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm tình trạng viêm toàn thân trong cơ thể bằng cách cải thiện mức độ của các dấu hiệu sinh học gây viêm.

Điểm nổi bật

  • Các bằng chứng tổng thể chứng minh rằng các sản phẩm sữa không có tác dụng phụ đối với chứng viêm toàn thân trong cơ thể;
  • Các sản phẩm sữa, bao gồm cả chất béo thấp và chất béo cao, cũng như các sản phẩm sữa lên men, có tác dụng chống viêm;
  • Bằng chứng cho thấy rằng các sản phẩm sữa có thể cải thiện mức độ của một số dấu ấn sinh học gây viêm.

Viêm hệ thống là một yếu tố được công nhận trong sự phát triển của một số bệnh. . Tăng mức độ của một số dấu ấn sinh học gây viêm, bao gồm protein phản ứng C, IL-6 và TNF-alpha, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.1-3

Các bằng chứng

Trong một đánh giá có hệ thống năm 2019 về 16 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng ở những người khỏe mạnh và những người thừa cân hoặc béo phì và những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường loại 2, người ta thấy rằng việc tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa không cho thấy tác dụng chống viêm. Trên thực tế, phần lớn các nghiên cứu cho thấy tác dụng chống viêm ở cả những người khỏe mạnh cũng như những người có bất thường về trao đổi chất.1

Tương tự, một đánh giá có hệ thống khác về 52 thử nghiệm lâm sàng được công bố vào năm 2017 bởi Bordoni et al. kết luận rằng các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả chất béo thấp và chất béo cao, cũng như các sản phẩm sữa lên men, có tác dụng chống viêm.2

Một đánh giá có hệ thống năm 2013 về tám thử nghiệm can thiệp dinh dưỡng ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng tiêu thụ sản phẩm sữa có tác dụng trung tính đối với chứng viêm trong bốn nghiên cứu và tác dụng có lợi trong bốn nghiên cứu còn lại. Kết luận từ đánh giá có hệ thống này là các sản phẩm sữa không có tác dụng phụ đối với các dấu hiệu sinh học về chứng viêm ở người lớn thừa cân hoặc béo phì.3

Trong một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên, 37 người lớn mắc hội chứng chuyển hóa, những người thường có lượng sữa thấp, được chọn ngẫu nhiên vào 3 khẩu phần sữa ít béo hoặc đối chứng dựa trên carbohydrate. Sau hai lần điều trị kéo dài 6 tuần, các tác giả nhận thấy rằng 3 khẩu phần hàng ngày các sản phẩm từ sữa đã cải thiện cả chứng viêm hệ thống và chức năng gan.4

Trong một nghiên cứu chéo ngẫu nhiên đa trung tâm, tác động của các sản phẩm sữa đối với các dấu hiệu sinh học của chứng viêm ở 112 người lớn bị viêm mức độ thấp đã được thử nghiệm. Trong mỗi giai đoạn điều trị kéo dài 4 tuần, những người tham gia được nhận 3 phần sữa (bao gồm sữa ít béo, sữa chua ít béo và pho mát thường béo) hoặc các loại thực phẩm phù hợp với năng lượng làm đối chứng. Từ kết quả nghiên cứu, các tác giả kết luận rằng “Tiêu thụ ngắn hạn kết hợp sữa ít béo và nhiều chất béo như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh không có tác dụng phụ đối với chứng viêm. ”5

Cơ chế tiềm năng

Cơ chế mà các sản phẩm sữa có thể ảnh hưởng đến chứng viêm hệ thống vẫn chưa được hiểu rõ.

Vitamin D, có trong sữa tăng cường, có đặc tính chống viêm và có thể điều chỉnh tác dụng của một số cytokine gây viêm.7

Canxi trong sữa cũng có thể ngăn chặn căng thẳng do viêm và tăng cường hoạt động chống viêm của vitamin D.6,7

Sữa cũng chứa peptide hoạt tính sinh học chẳng hạn như peptit ức chế men chuyển. Những chất này ức chế sự kích thích của hệ thống renin-angiotensin, do đó ngăn chặn các phản ứng viêm.6

Axit béo từ sữa, nhu la axit linoleic liên hợp, cũng có thể có tác dụng chống viêm thông qua việc điều chỉnh sự sản xuất và biểu hiện gen cytokine.7

Kết luận

Sữa và các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, đã không được chứng minh là có tác động xấu đến các dấu ấn sinh học gây viêm. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ sản phẩm sữa thực sự có thể có lợi trong việc chống lại chứng viêm toàn thân.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng chống viêm tiềm ẩn này của các sản phẩm sữa và loại sản phẩm sữa nào có thể có lợi nhất.

Các nghiên cứu cơ học cũng sẽ hữu ích để làm sáng tỏ các cơ chế mà các sản phẩm sữa có thể cải thiện các dấu hiệu sinh học của chứng viêm.

Từ khóa:
viêm
, viêm toàn thân
, dấu ấn sinh học viêm
, sữa và chứng viêm
, virus corona
, COVID-19

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.